Đối với kẻ thù mạnh hơn mình bạn nên cư xử như thế nào cho hợp lý

Mặt khác, ngoài việc để uy hiếp lại kẻ thù lớn mạnh thì bạn còn có những mối quan hệ phục vụ trong cuộc sống của bạn cũng như phát triển trong tương lai nên thực sự mà nói thì đây là điều cần thiết trong cuộc sống bất kể bạn là ai đi chăng nữa, trừ khi bạn là người muốn yên phận, mai danh ẩn tích.

boi_5-4_1_kienthuc_kxlk
Trong cuộc sống hàng ngày của mỗi con người chúng ta sẽ có những lúc va vấp hay ganh đua nhau về vấn đề nào đó và trở thành kẻ thù của nhau. Đã gọi là kẻ thù thì sẽ luôn luôn đối đầu nhau trong mọi việc và có chiều hướng cực đoan đối với đối phương, vậy làm thế nào để xử lý vấn đề này khi mà đối phương là một người mạnh hơn mình rất nhiều lần?

Điều đầu tiên chúng ta cần nói đến là nếu có thể hãy “Dĩ hòa vi quý” để biến bạn thành thù, vì sự thật thì nếu ai cũng ghi mãi hận thù thì sẽ đến một ngày trên thế giới này ai ai cũng là đối thủ của nhau và lúc đó sẽ là một cảnh tưởng đấu đá lẫn nhau sẽ chẳng có ai có lợi gì cả. Vậy nên điều đầu tiên mà Passion Việt gợi ý là bỏ qua tất cả. Và sau đây là một số phương án để đối phó với kẻ thù mạnh hơn mình mà Passion Việt tổng hợp được.

1. Kiềm chế bản thân

kiềm chế cảm xúc bản thânÔng bà ta xưa nay có câu “Một điều nhịn, chín điều lành” vẫn luôn còn giá trị thực tiễn đó thôi, khi mà xã hội thời nay hơi một chút đã hành hung, lấy đông hiếp yếu gây nên nhiều bức xúc trong xã hội. Vì vậy, hãy cố gắng kiềm chế cảm xúc của chính mình thật tốt. Kẻ thù luôn là người tạo cho bạn tinh thần bất an cũng như căng thẳng để bạn trở nên nóng tính hơn, thiếu kiểm soát bản thân hơn. Nếu bạn không tự mình kiềm chế được bản thân thì bạn đã mắc sai lầm khi để đối phương đạt được mục đích.

Mỗi khi chúng ta không kiềm chế được bản thân mình thì cũng là lúc chúng ta có nhiều sơ hở nhất để đối phương khai thác điểm yếu của mình, lúc này thì sẽ chẳng còn cách nào để cứu vạn tình thế khi mà chính bản thân bạn đã tạo nên cơ hội cho đối phương.

2. Nhân nhượng

Có lẽ nói đến nhân nhượng sẽ cảm thấy khó chịu khi mà bị người khác gây khó dễ mà vẫn phải im lặng cho qua thật sự trong lòng không dễ chịu chút nào, nhưng bạn đừng vội vã hành động mà hãy suy nghĩ lại vấn đề. Bạn có để ý những người thành công không, họ luôn luôn rất là điềm tĩnh và chỉ ra tay khi thấy thời cơ đã đến. Có những việc muốn thành công thì phải biết bỏ cái nhỏ để bắt gọn mẻ lưới lớn.

Ví dụ: Trong cờ tướng, để đánh lừa đối phương và giành chiến thắng thì cần phải tạo ra cho đối phương một lối đi, dẫn dắt đối phương đi theo hướng đi của mình bằng cách cho đối phương ăn quân của mình. Có trường hợp để đánh thắng nhanh gọn, bạn có thể cho đối phương ăn con xe của mình mặc dù con xe trên bàn cơ vô cùng có uy lực.

Vậy nên, không phải lúc nào thể hiện sức mạnh cũng là tốt, mà hãy biết cách xử lý mềm mại để kẻ thù bị giam cầm trong thiên lao địa võng của mình. Với lại, hiện tại bạn đang ở thế hạ phong vì kẻ thù đang là người mạnh hơn mình nên tốt nhất không nên kích động quá mức sẽ ảnh hưởng đến toàn cục.

3. Không tranh cãi

Không tranh cãi nhauBạn có biết, khi chúng ta tranh cãi một vấn đề nào đó với kẻ thù cũng chính là lúc đối phương nắm được điểm yếu của mình. Để có thể xử lý kẻ thù của mình thì điều kiêng kỹ là không để đối phương nắm rõ về mình, phải tung hỏa mù để đối phương bị lạc vào vô vàn thông tin về mình mà không biết đâu là thật hay giả. Chỉ có như vậy thì mới tránh được sự khai thác của đối phương và có thời gian để bạn chuẩn bị phương án đánh nhanh thắng nhanh của mình.

4. Nắm chắc về đối thủ

Như phần 2 và 3 đã nói, nếu bạn để lộ thông tin điểm yếu của mình thì chắc chắn bạn sẽ nằm vào thế bị động ngay lập tức. Nếu đã như vậy tại sao không nghĩ mình sẽ khai thác điểm yếu của đối phương, khi đã nắm được điểm yếu của đối phương thì không thiếu gì cách để có thể hạ gục họ cả.

Người xưa đã có dạy, trong mọi việc ta chỉ cần “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” là như vậy. Ta biết rõ thế mạnh của mình, thế mạnh của địch, điểm yếu của mình và địch thì sẽ chẳng phải lo lắng không có cách đánh bại họ một cách quang minh chính đại.

5. Đừng tham lam

Bạn để ý ở phần 2 đã có nói, thường để có thể hạ gục đối thủ thì điều đầu tiên phải có con mồi để đối phương mắc mưu kế. Vì vậy, khi thấy có lợi mà đối phương để lộ ra bạn cần phải tính toán và suy nghĩ thật kỹ càng. Vì không đơn giản người ta cho không nhau cái gì cả chứ nói gì đến kẻ thù không đội trời chung. Nhất là khi họ còn mạnh hơn mình nữa.

6. Tạo đồng minh

Khi mà đối thủ mạnh hơn ta thì tốt nhất không nên đơn phương độc mã chiến đấu làm gì vì nếu có giao tranh thì bạn nắm đến 99% là thất bại rồi. Vậy tạo đồng minh có lẽ là phương pháp hữu hiệu để thể hiện sức mạnh của mình. Bạn cần lôi kéo và kết bạn nhiều người hơn để nhận được trợ giúp từ họ. Tất nhiên chẳng cần đao to búa lớn làm gì, chỉ cần lấy thịt đè người cũng đã đủ để đối thủ phải e dè khi muốn công kích bạn.

Mặt khác, ngoài việc để uy hiếp lại kẻ thù lớn mạnh thì bạn còn có những mối quan hệ phục vụ trong cuộc sống của bạn cũng như phát triển trong tương lai nên thực sự mà nói thì đây là điều cần thiết trong cuộc sống bất kể bạn là ai đi chăng nữa, trừ khi bạn là người muốn yên phận, mai danh ẩn tích.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *